• 575/56 Điện Biên Phủ, Phường 1, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  • 0903.939.539 Điện thoại hẹn trước
  • bsdohoangdung@gmail.com Email

Niệu Quản


Sỏi niệu quản thường do  từ thận xuống, bạn có thể biết trong một dịp khám sức khoẻ , Nếu đột ngột  đau bên lưng có sỏi , đau dữ dội  phải vào cấp cứu .chụp phim và siêu âm viên sỏi của của bạn  7mm đã xuống niệu quản và gây ứ nước thận độ một . điều trị hết đau và cho về ,dặn  phải uống nhiều nước , Chắc bạn thắc mắc như vậy nó có bình thường không ? Sỏi có thể bị mắc kẹt luôn trong niệu quản không? . Có dấu hiệu nào nghĩ là nó bị kẹt luôn không ? .Tôi muốn lấy ra sớm hơn được không ? .Chi phí cho cuộc phẩu thuật này là bao nhiêu ?. tôi phải nằm viện mấy ngày ?
Khi phát hiện sỏi thận, bạn phải đi khám bác sỹ chuyên khoa tiết niệu để được  theo dỏi hoặc điều trị . Trường hợp nếu sỏi còn nằm trên thận được điều trị sớm thì rất đơn giản chỉ cần tán sỏi ngoài cơ thể ,viên sỏi 7mm chỉ tán 1 lần ,không phải nằm viện ,chi phí tổng cộng chỉ có 5 triệu .
Khi để sỏi xuống niệu quản gây đau không chịu được  phải vào cấp cứu , ,thông thường nếu sỏi nhỏ dưới 5mm mà thận chỉ ứ nước độ 1 ,bệnh nhân không đau nhiều không  sốt ,chúng tôi vẫn điều tri nội và theo dỏi sát bệnh nhân của mình rất kỹ .nếu bệnh nhân đau lại nhiều lần mà vẫn không sốt chúng tôi sẽ cân nhắc điều kiện của bệnh nhân ,muốn lấy sỏi ra hay không ?
.Nếu thận ứ nước tăng lên độ 2 dù không đau ,cũng nên lấy ra .còn khi có sốt là có dấu hiệu nhiễm khuẩn ,bạn phải nhập cấp cứu ,để điều trị nhiễm khuẩn ,sau đó mới điều trị sỏi .

Trường hợp sỏi trong niệu quản  7mm , nên lấy sỏi ra .
Triệu chứng:
Đột ngột, đau dữ dội, đau  ở sườn và bụng dưới, bên có sỏi; đau lan xuống  tinh hoàn hoặc vùng âm hộ (nếu là nữ); có khi buồn nôn .Ngày nay đã có phương pháp tán sỏi laser ngược dòng từ lỗ tiểu lên niệu quản. Sự phát triển laser đã tạo được  một bước ngoặc mới trong điều trị sỏi niệu quản có đường kinh  7mm . Dùng những dụng cụ soi đường kính nhỏ  .bác sỹ có thể  đưa laser tiếp cận sỏi mà không cần bàn tay  và dao mổ . Bệnh nhân sẽ mất tử 1 đến 2 ngày nằm viện .Tổng chi phí cho cuộc nội soi tán sỏi Laser và 2 ngày nằm viện là 15 triệu (không có BHYT)

BS Đỗ Hoàng Dũng


Các Dịch vụ khác