• 176/17 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
  • 0903939539 Điện thoại hẹn trước
  • bsdohoangdung@gmail.com Email

Lao mào tinh hoàn

Lao mào tinh hoàn
Ngoài lao phổi vẫn có thể mắc bệnh lao mào tinh hoàn và lao ở các cơ quan khác,  tìm hiểu cơ chế dưới đây sẽ giúp ta hiểu. 
Sự phát tán của vi khuẩn mycobacteria đến các cơ quan khác.
Sự lan truyền của vi khuẩn mycobacteria từ nhiễm trùng phổi nguyên phát đến các cơ quan khác có thể xảy ra khi các đại thực bào phế nang bị nhiễm vi khuẩn sau quá trình thực bào. Sự di chuyển của đại thực bào đã hoạt hóa đến mô lympho thứ cấp để trình diện kháng nguyên với tế bào T trợ giúp CD4 có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn mycobacteria lây lan sang các mô khác như gan, hạch bạch huyết, lách, ruột, tủy xương và đường niệu sinh dục.


 Ở những vật chủ có năng lực miễn dịch, vi khuẩn mycobacteria phổ biến đến các mô khác thường được kiểm soát, tuy nhiên, tinh hoàn là vị trí đặc quyền miễn dịch, nơi các phản ứng miễn dịch tiền viêm bị ức chế và có khả năng vi khuẩn mycobacteria nội bào có thể có lợi thế sống sót trong mô này.

Hình thành u hạt - tinh hoàn
Nhiễm khuẩn mycobacteria của đại thực bào trong khoảng kẽ của tinh hoàn dẫn đến hình thành u hạt mà cô lập các đại thực bào bị nhiễm ở trung tâm, được bao quanh bởi các tế bào miễn dịch, chủ yếu là tế bào T trợ giúp CD4 +.
Sự kết hợp của các đại thực bào bị nhiễm bệnh để tạo thành các tế bào khổng lồ đại thực bào có bọt được cho là kết quả của việc giải phóng các sản phẩm axit mycolic từ các tế bào bị nhiễm bệnh.
Một lớp vỏ bao gồm các sợi collagen được tạo ra bởi các nguyên bào sợi bao quanh các tế bào.
Trong tinh hoàn có đặc quyền miễn dịch, các phản ứng miễn dịch Th1 bị ức chế có thể thúc đẩy sự tồn tại của vi khuẩn mycobacteria vì tế bào T CD8 + cũng được yêu cầu để tiêu diệt vi khuẩn nội bào.
Việc tuyển dụng đại thực bào và tế bào T dẫn đến sưng tinh hoàn và làm gián đoạn quá trình sản xuất tinh trùng.

1.Triệu chứng:
-đau tinh hoàn
-phát hiện khối u mào tinh 
2.Chuẩn đoán:

-Khám thấy khối u ở mào tinh
-Siêu âm màu vùng bìu 2 bên
-Xét nghiệm chẩn đoán phân biệt với ung thư tinh hoàn
 3.Điều trị:
-Khám và loại bỏ ung thư tinh toàn
-Phẩu thuật cắt u mào tinh hoàn gởi GPB
-Tất cả bệnh nhân được điều trị chống lao bằng rifampicin, isoniazid, pyrazinamide, hoặc ethambutol sau phẫu thuật từ 3–6 tháng. 
Cân theo dõi kỹ trong quá trình điều trị sẽ không có sự tái phát lao mào tinh hoàn


Các Dịch vụ khác