Sỏi: Thận,Niệu quản,Bàng quang,Niệu đạoSỏi Tiết niệu và xử trí 
( Sỏi thận , Sỏi niệu quản, Sỏi bàng quang, Sỏi niệu đạo )
Sỏi tiết niệu là những phân tử rắn nằm trong hệ tiết niệu , Chúng có thể gây đau, rối loạn tiêu hoá, tiểu máu, sốt lạnh run khi có nhiễm trùng thứ phát. Xác định được là nhờ xét nghiệm nước tiểu, X quang , MSCT không thuốc cản quang . 

1.Điều trị nội , kháng viêm giảm đau, kháng sinh khi có nhiễm trùng, sỏi nhỏ < 5mm có thể tự tiểu ra 

2.Điều trị ngoại khoa:  khi sỏi lớn ,
Các yếu tố lâm sàng và khi phẩu thuật hoàn toàn khác nhau bao gồm:  
-Tuổi, 
-Giới tính, 
-Kích thước sỏi
-Vị trí sỏi, 
-Mức độ thận ứ nước, 
-Thời gian phẫu thuật, 
-Bệnh lý có từ trước, 
-Tiền sử có dùng thuốc chống đông máu, 
-Sự hiện diện của ống thông đã mở thận ra da trước đó, hoặc có thông JJ nằm trong niệu quản
-Thành phần sỏi  
-Độ dày của vỏ thận. 
-Cấy kháng sinh đồ trước mổ 

Các phương pháp mổ lấy sỏi mỗi loại có những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau tuỳ thuộc vào trình độ và tay nghề của bác sĩ ngoại tiết niệu, Bệnh viện bệnh nhân chọn để đến mổ có đầu tư trang thiết bị, điều kiện vô trùng và cuối cùng có một yếu yếu tố phụ là  “yêu cầu của người bệnh” 
3.Phương pháp :
-Sỏi trong thận

 ESWL ( tán sỏi ngoài cơ thể), PCNL (lấy sỏi qua da ), RIRS ( nội soi niệu quản ngược dòng bằng ống soi mền, tan sỏi bằng laser Holmium và Mổ mở.
-Sỏi Niệu quản : là sỏi đã ra khỏi thận xuống niệu quản,  tuỳ vào vị trí sỏi gần thận hay xa thận có các phương pháp lấy sỏi khác nhau :
+Laparocopy ( mổ nội soi hông lưng lấy sỏi ) thường là sỏi lớn 15mm x 20 mm và thận ứ nước độ 2-3 ( làm xong có đặt JJ 4 tuần )
+Nội soi niệu quản ngược dòng ( bằng máy soi cứng , chi phí bằng 1/3 ống soi mềm và thời gian phẩu thuật ngắn hơn, có đặt JJ 2 tuần )
-Sỏi bàng quang: có 2 trường hợp sỏi bàng quang , sỏi từ niệu quản xuống bàng quang và sỏi hình thành từ bàng quang do hẹp cổ bàng quang, phì đại tiền liệt tuyến, hoặc hẹp niệu đạo lâu ngày . Nội sỏi tán sỏi Laser , giải quyết luôn nguyên nhân tạo sỏi : cắt rộng cổ bàng quang , cắt đốt nội soi tiền liệt tuyết
-Sỏi Niệu đạo : là sỏi từ bàng quang kẹt ở niệu đạo khi tiểu , xử trí đẩy sỏi vào trở lại bàng quang, tán sỏi laser
 


Các Dịch vụ khác

© Copyrights 2024 BSDoHoangDung.com All Rights Reserved.