Hydrocele (tràn dịch tinh mạc)Hydrocele (tràn dịch tinh mạc)

I.Tràn dịch tinh mạc nguyên phát:
Ống phúc tinh mạc thường đóng lại trước khi sinh  của thừng tinh hợp nhất có nhiều bé đóng chậm do sanh không đủ tháng, khi đủ tháng tuổi ống này sẽ đóng lại hoặc sau sanh trong vòng 1-2 năm sau sã động lại, làm mất sự thông thương giữa bụng và bìu. Có trường hợp phần xa vẫn còn nguyên vẹn vì màng tinh mạc bao phủ tinh hoàn, tạo ra một không gian tiềm năng nơi tích tụ chất lỏng bên trong nó có thể dẫn đến hình thành tràn dịch màng tinh hoàn.
Có bốn loại hydrocele chính. 
1. Tràn dịch tinh mạc bẩm sinh: Điều này  xảy ra khi ống phúc tinh mạc thông với khoang phúc mạc. Sự thông thương này rất nhỏ đủ cho phép dịch màng bụng di chuyển 
2. Tràn dịch tinh mạc sơ sinh: Trong trường hợp này, ống phúc tinh mạc đóng ở lỗ bẹn sâu .  phần xa vẫn còn  tích tụ chất lỏng. 
3. Tràn dịch tinh mạc trung tâm :  Cả phần gần và phần xa của ống phúc tinh mạc đều bị xóa sạch trong khi phần trung tâm vẫn còn nguyên vẹn và chất lỏng tích tụ bên trong nó. 
4. Tràn dịch tinh mạc tại chỗ :  ống phúc tinh mạc chỉ tồn tại xung quanh tinh hoàn, và khi chất lỏng tích tụ nhiều, nó làm cho tinh hoàn không thể sờ thấy được. 

Cả 4 loại này cần theo dõi
Tùy thuộc vào vị trí đóng của ống phúc tinh mạc, và dịch tồn tại trong túi không được hấp thu. Cần theo dõi 1-2 năm xem chúng có giảm dần hoặc càng to ra mới có chỉ định phẩu thuật. những bé chỉ lấy dịch và cột ông phúc tinh mạc do bẩm sinh (còn thông thương với ổ bụng) cần theo dỏi khi lớn có thể có tái phát tràn dịch tinh mạc tại chỗ hoặc có thoát vị bẹn gián tiếp, 3 loại còn tại thường có thể kéo dài đến khi lớn nếu gây trở ngại thì phẩu thuật loại bỏ túi tinh mạc sẽ không tái phát 

II.Tràn dịch tinh mạc thứ phát:  Điều này thường xảy ra do một tình trạng cơ bản, chẳng hạn như nhiễm trùng (bệnh giun chỉ, lao mào tinh hoàn, giang mai), chấn thương (chấn thương, tràn dịch tinh mạc sau thoát vị) hoặc bệnh ác tính. Loại hydrocele này có xu hướng nhỏ, ngoại trừ hydrocele thứ cấp do bệnh giun chỉ, có thể rất lớn. Điều trị nguyên nhân là chính cộng với điều trị hậu quả khi nó quá lớn .

 


Các Dịch vụ khác

© Copyrights 2024 BSDoHoangDung.com All Rights Reserved.