Nong rộng niệu đạoNong rộng niệu đạo

22/09/2022

Nong rộng niệu đạo ( làm cho niệu đạo giãn ra với mức độ cho phép ) được sử dụng để điều trị các bệnh lý:
-Hẹp lỗ tiểu
-Hẹp niệu đạo 
Chống chỉ định: bao gồm nhiễm trùng chưa được điều trị, đang dùng thuốc thuốc kháng đông và thể tạng dễ chảy máu. 

Nong giãn có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau, có nội soi trước và soi lại kiểm tra sau đó, để có hướng, cần đặt thông niệu đạo lưu nếu tốn thương sau nong quá lớn . Dụng cụ nong gồm có , ống có bong bóng nong và nong bằng benique.
-  Dùng bong bóng: sau khi sát trùng , bơm thuốc tê  gel Lidocain 2%  tại chổ vào niệu đạo , thương dùng máy soi đường kính nhỏ để đánh giá mức độ sẹo và độ dài hẹp  ( soi cưng hay soi mềm ),  đưa một ống có bong bóng qua nội soi  vào đúng vị trí hẹp bơm phồng một quả bóng lên để nong sau đó máy soi kiểm tra kết quả, có cần đặt  thông lưu 16fr  thường thì phương pháp này khó áp dụng với những mô sẹo tổn thương sâu  
-Dùng bằng Benique (tối đa 21Fr) sau khi sát trùng , bơm thuốc tê gel Lidocain 2%  tại chổ vào niệu đạo dùng máy soi nhỏ đánh giá mức độ sẹo và độ dài đoạn hẹp , sau đó dung benique đưa các dụng cụ lớn dần dần để nong giãn mỗi lần nong tối đa 2 số và không nong quá sơ 21Fr 
Thông thường, sau khi nong giãn một ống thông niệu đạo đặt biệt  được đặt lưu tạm thời để vết thương nhanh lành. Đôi khi bệnh nhân được yêu cầu đặt thông niệu đạo định kỳ ở nhà.
Một lịch được hẹn tái khám theo phát độ nong áp dụng cho mọi trường hợp 
bệnh nhân được nong tiếp niệu đạo bằng  Benique (tối đa 21F) dưới gây tê qua đường niệu đạo, 
-bắt đầu 10 ngày sau khi rút thông niệu đạo 
-Tháng đầu , mỗi tuần một lần trong 4 tuần 
-Ba tháng sau , một lần 
-Sáu tháng sau một lần 
-Một năm sau một lần

Tóm lại Nong niệu đạo là một phương pháp giãn niêm mạc niệu đạo để nước tiểu đi ra hết và dễ , nó tuỳ thuộc vào sự hài lòng của mỗi người và chi phí mỗi lần nong rất rẻ .


Các Dịch vụ khác

© Copyrights 2024 BSDoHoangDung.com All Rights Reserved.