Vô sinh Nam

Vô sinh Nam
Định nghĩa vô sinh:

Một cặp vợ chồng có quan hệ tình dục bình thường, không có biện pháp bảo vệ tránh thai trong vòng 1 năm nhưng không có khả năng thụ thai.
Bình thường:  một cặp vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên và không tránh thai
- 3 tháng: 50% có thai
- 6 tháng: 75% có thai
- 1 năm:    90% có thai
Nguyên nhân vô sinh:
1.Rối loạn tinh trùng : 30%
2.Rối loạn chức năng phóng noãn hoặc Giảm dự trữ bùng trứng : 20%
3.Rối loạn Chức Năng vòi trứng và tổn thương khung chậu 30%
4.Chất nhầy cổ tử cung bất thường : 5%
5.Các yếu khác (không rõ nguyên nhân : 10%
Đàn ông và phụ nữ đều góp phần vào nguyên nhân gây vô sinh và mỗi bên chiếm khoảng 1/3 nguyên nhân, cứ 8 cặp vợ chồng thì có 1 người phải đối mặt. và những người này cân hổ trợ của các chuyên gia Sinh sản, có một số nguyên nhân gây ra vô sinh nam như: lối sống, tinh trùng bất thường và các rối loạn chức năng tình dục

Nguyên nhân vô sinh nam
1.Lối sống
-Cân nặng

Chỉ số khối cơ thể (BMI) :  Đàn ông thừa cân hoặc béo phì có thể có số lượng tinh trùng thấp hơn hoặc không có tinh trùng trong những lần xuất tinh. Thừa cân có thể làm giảm nồng độ testosterone, giảm ham muốn tình dục và gây khó khăn cho việc duy trì sự cương cứng.
-Hút thuốc
Hút thuốc có thể có tác động đáng kể đến hệ thống sinh sản. Người đàn ông hút thuốc có số lượng tinh trùng thấp hơn, khả năng di động chậm ( bơi đến trứng của tinh trùng) và hình thái kém (hình dạng của tinh trùng). Hút thuốc  cũng có liên quan đến việc giảm tỷ lệ thành công khi thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
-Rượu bia
Rượu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Nó có thể làm giảm khả năng thụ thai, uống nhiều hơn 1-2 đồ uống có cồn mỗi ngày có thể có:

 • Mức testosterone thấp hơn
 • Tinh trùng kém chất lượng
 • Giảm số lượng tinh trùng
 • Ham muốn tình dục giảm sút
 • Bất lực

-Tiếp xúc với nhiệt
Tiếp xúc lâu với nhiệt làm tăng nhiệt độ ở bìu có thể tạm thời làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, số lượng và chức năng tổng thể của tinh trùng. Những người đàn ông đang cố gắng thụ thai nên hạn chế sử dụng phòng tắm hơi, bồn tắm nước nóng, bồn tạo sóng. Ngoài ra, nam giới nên tránh ngồi làm việc không nghỉ trong thời gian dài trong ngày, mặc quần áo bó sát và sử dụng máy tính xách tay để trên đùi vì những điều này có thể làm tăng nhiệt độ ở bìu.

2.Tinh trùng bất thường
Vô sinh do nam giới chiếm khoảng 30% trong tổng số các vấn đề vô sinh. Những bất thường về tinh trùng như hình dạng, khả năng vận động và số lượng là phổ biến. Đây là lý do tại sao phân tích tinh dịch là một phần quan trọng trong bất kỳ đánh giá khả năng sinh sản nào. Mặc dù kết quả phân tích bất thường không phải lúc nào cũng liên quan đến vấn đề sinh sản, nhưng một số điều kiện nhất định có thể khiến việc thụ thai tự nhiên trở nên khó khăn hơn.

 • Hội chứng chỉ có tế bào Sertoli là sự thiếu vắng hoàn toàn các tế bào tiền thân của tinh trùng và không có sự sinh tinh.
 • Không tinh trùng (Azoospermia)               .
 • Giảm khả năng vận động của tinh trùng. (Asthenozoospermia)  
 • Giảm số lượng tinh trùng. (Oligozoospermia)      .
 • Tinh trùng bất động hoặc chết (Necrozoospermia).     .
 • Một hình dạng tinh trùng bất thường (hình thái).  (Teratozoospermia)     .
 • Một bất thường cụ thể về hình dạng ngăn cản quá trình thụ tinh. (Globozoospermia)       .
 • Sự kết hợp giữa số lượng thấp, khả năng vận động và hình thái. ( Hội chứng OAT:  oligoasthenozoospermia) 

3.Rối loạn chức năng tình dục
Định nghĩa:  rối loạn chức năng tình dục là vấn đề xảy ra với mong muốn quan hệ tình dục, hưng phấn hoặc cực khoái. (Hiệp hội sinh sản Mỹ ASRM)
Cả nam giới và phụ nữ đều có thể mắc phải. Có nhiều yếu tố có thể góp phần gây ra rối loạn chức năng tình dục, bao gồm tác dụng phụ của thuốc, huyết áp cao, trầm cảm, mất cân bằng nội tiết tố, chấn thương hoặc phẫu thuật trước đó.
Vấn đề tình dục phổ biến nhất ở nam giới là rối loạn cương dương. Đây là tình trạng không có khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng. Khi một cặp vợ chồng đang tích cực cố gắng thụ thai, áp lực buộc đối tác nam phải thực hiện theo yêu cầu có thể góp phần gây ra các vấn đề về cương dương.
Vô sinh do nam giới chiếm 30% trong tổng số các vấn đề vô sinh, điều quan trọng là nam giới phải duy trì cuộc đối thoại cởi mở, trung thực khi đi khám về bất kỳ những thay nào về hiệu suất cũng như những vấn đề tình dục nam giới khác như.
• Rối loạn cương dương: là tình trạng không có khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng.
• Xuất tinh ngược: xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang chứ không phải ra ngoài qua niệu đạo.
• Anejaculation: là không có khả năng xuất tinh.
• Xuất tinh sớm: là tình trạng xuất tinh không kiểm soát do kích thích tình dục ở mức tối thiểu.
• Ham muốn tình dục thấp:  là tình trạng giảm hoặc mất hoàn toàn ham muốn quan hệ tình dục

Chuẩn đoán và điều trị:  
Phòng khám chuyên khoa tiết niệu - sinh dục  
176/17 Trần huy liệu P15 Quận Phú Nhuận TPHCM

Có thể chọn: Thăm khám qua video để theo dõi và quản lý các bệnh nhân vô sinh nam. 

BS CKI ĐỖ HOÀNG DŨNG 
ĐT: 0903939539

 


Các Dịch vụ khác

© Copyrights 2024 BSDoHoangDung.com All Rights Reserved.